VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG CỦA VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ

Nhiều người sử dụng đồng hồ đeo tay luôn thắc mắc vòng bezel đồng hồ là gì và chức năng của vòng bezel được sử dụng để làm gì?. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Eterno Watch khám phá các bí mật và công dụng tuyệt vời của vòng bezel trên đồng hồ nhé!

Vòng Bezel đồng hồ là gì?

Vòng bezel đồng hồ, hay còn gọi là “vành bánh” quanh mặt đồng hồ, là bộ phận nằm giữa vỏ và mặt kính của chiếc đồng hồ. Đây không chỉ là chi tiết kết nối vỏ và mặt đồng hồ, mà còn làm tăng tính thẩm mỹ với các chữ số và vạch số được in hoặc khắc trên bề mặt. 

Một số vòng bezel trên đồng hồ là cố định, trong khi một số khác có thể xoay một chiều hoặc hai chiều, tùy vào ý muốn của nhà sản xuất. 

Vòng bezel đồng hồ là gì?

Bên cạnh việc làm đẹp, vòng bezel đồng hồ còn tích hợp nhiều chức năng đặc biệt như đo thời gian lặn, đo vòng đua, đếm xung, đo tốc độ và khoảng cách, giúp chiếc đồng hồ trở nên phức tạp, hiện đại và đa năng hơn.

Lịch sử của những chiếc đồng hồ có vòng bezel

Trong những năm 1950, khi việc đo thời gian ở các múi giờ khác nhau trở nên cần thiết, khung bezel, hay vòng viền, trên đồng hồ cũng được phát triển. Tuy nhiên, vòng bezel xoay đã xuất hiện từ năm 1937 trên Rolex Zerographe ref. 3346.

Năm 1953, Blancpain ra mắt Fifty Fathoms, chiếc đồng hồ lặn quân sự đầu tiên. Đồng thời, Longines cũng phát triển vòng bezel xoay trong để căn chỉnh chính xác.

Lịch sử của những chiếc đồng hồ có vòng bezel
Lịch sử của những chiếc đồng hồ có vòng bezel

Thời kỳ thế chiến II định hình thiết kế bezel với chức năng phát sáng, đo thời gian và GMT. Năm 1970, Omega giới thiệu Plongeur Professionel với vòng bezel bảo vệ tối ưu nhờ nút bấm màu đỏ.  Đến năm 2017, Schaffhausen ra mắt dòng Aquatimer kết hợp vòng bezel xoay trong và ngoài để đo thời gian dưới nước.

Gần đây, các tính năng hữu ích khác vẫn được tích hợp vào vòng bezel, với thiết kế ngày càng được tinh chỉnh tinh tế hơn.

Chức năng của vòng bezel đồng hồ là gì?

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại vòng bezel đồng hồ. Bạn đã biết cách nhận biết chính xác chức năng từng loại chưa? Đừng lo, Eterno Watch sẽ giúp bạn hiểu rõ:

  • Tính năng GMT

Chức năng GMT (Greenwich Mean Time) hay còn được gọi là Giờ thế giới, là một tính năng phổ biến trên đồng hồ. Chức năng GMT cho phép người dùng có thể theo dõi 2 hay nhiều múi giờ cùng một lúc. Trên vòng bezel cũng được in hay khắc 24 múi giờ để tạo thành một vòng tròn trên mặt số đồng hồ.

Chức năng GMT vòng Bezel
Chức năng GMT vòng Bezel

Cách sử dụng đơn giản:

  • Bước 1: Kiểm tra, bảo đảm thang đo 24 giờ trên vòng bezel hiển thị đúng giờ địa phương hiện tại.
  • Bước 2: Hãy tính toán chênh lệch giờ giữa địa điểm bạn muốn biết và giờ địa phương. Sau đó, xoay vòng bezel một số nấc tương ứng với chênh lệch này sang trái hoặc phải. Kết quả, kim giờ GMT trên đồng hồ sẽ chỉ thời gian ở địa điểm bạn quan tâm.
  • Tính năng đo tốc độ

Vòng bezel đồng hồ được trang bị chức năng tachymeter thường thì chữ “Tachymeter” sẽ được in trên đó. Đây là một tính năng phổ biến trên các đồng hồ Chronograph (đồng hồ có chức năng bấm giờ), được sử dụng để đo và xác định tốc độ.

Tính năng đo tốc độ với vòng bezel
Tính năng đo tốc độ với vòng bezel

Cách sử dụng Tachymeter như sau:

Bước 1: Cài đặt kim giây chronograph về vị trí 0 giờ. Khi xe bắt đầu ở vị trí A, bạn ấn bắt đầu để kim giây quay. qua điểm A, nhấn nút bắt đầu. Khi xe đi đến đích là điểm B bạn nhấn kết thúc. 

Bước 2: Quan sát vị trí kim giây dừng lại chỉ thời gian trên mặt số và đo được tốc độ km/h của bạn ở vòng bezel.

  • Đo nhịp tim (Pulsometer)

Chức năng này thường xuất hiện trên đồng hồ y tế để đo nhịp tim một cách hiệu quả. Khi sử dụng vòng bezel đo nhịp tim, bạn có thể dừng bộ đếm giờ và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút.

Vòng Bezel đồng hồ đo nhịp tim (Pulsometer)
Đo nhịp tim (Pulsometer)

Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Nhấn nút bắt đầu trên Chronograph khi phát hiện nhịp tim của bệnh nhân. Sau khi đếm xong số nhịp mặc định (thường là 15 hoặc 30), bạn bấm nút chronograph lần nữa để kết thúc.

Bước 2: Sau đó, quan sát kim chronograph trên thước Pulsometer để biết số nhịp tim trên phút của người được đo.

  • Tính năng đo khoảng cách (Telemeter)

Tương tự như chức năng bấm giờ Chronograph, Telemeter trên vòng bezel được sử dụng để đo khoảng cách. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Telemeter để đo khoảng cách từ chỗ bạn tới chỗ đám mây phát ra tia sét ở trước mặt.

Tính năng đo khoảng cách
Tính năng đo khoảng cách (Telemeter) với vòng bezek

Quy trình sử dụng như sau:

Bước 1: Bấm nút Chronograph khi bạn nhìn thấy tia sét, sau đó bấm lại khi bạn nghe thấy tiếng sấm.

Bước 2: Nhìn vào kim giây trên mặt đồng hồ. Số trên thang Telemeter mà kim giây chỉ đến chính là khoảng cách từ chỗ bạn tới chỗ đám mây phát ra tia sét ở trước mặt.

  • Tính năng la bàn

Nếu bạn đam mê du lịch và phượt mà chưa biết cách sử dụng tính năng La bàn, có một giải pháp đơn giản.  Đó chính là việc sử dụng một chiếc đồng hồ đeo tay được trang bị tính năng La bàn. Bạn dễ dàng kiểm tra vòng bezel có thể xoay 2 chiều và có chữ cái N, E, S, W.

Ví dụ, nếu bạn đang ở bắc bán cầu, quy trình sử dụng như sau:

Bước 1: Xoay vòng bezel sao cho hướng Nam nằm giữa kim giờ và vị trí 12h.

Bước 2: Đặt kim giờ của đồng hồ theo hướng mặt trời và xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên vòng bezel. Bạn chỉ cần cập nhật lại mỗi giờ một lần để xác định chính xác phương hướng.

Tính năng la bàn trên đồng hồ có vòng bezel
Tính năng la bàn

Kết luận

Hy vọng bài viết về thông tin vòng bezel đồng hồ mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp quý vị hiểu rõ hơn về lợi ích và chức năng của vòng bezel trên đồng hồ đeo tay. Hãy chờ đón chúng mình nhiều hơn tại Website Eterno Watch để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về đồng hồ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *