CROWN LÀ GÌ? TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ NÚM VẶN CỦA ĐỒNG HỒ

Trong ngành đồng hồ, “Crown” là một thuật ngữ được dùng để chỉ chiếc núm nằm ở vỏ ngoài đồng hồ, chúng đảm nhiệm việc căn chỉnh thời gian và những chức năng khác bằng việc xoay hoặc vặn.

Thông thường, Crown được đặt ở bên phải đồng hồ tại vị trí góc ba giờ. Tuy nhiên thì với một số thương hiệu hoặc mẫu đồng hồ đặc biệt, vị trí núm Crown có thể được thay đổi hoặc có sự xuất hiện của nhiều hơn một núm điều chỉnh.

Crown được sử dụng trong việc điều chỉnh thời gian, cài đặt lịch ngày, thứ, lên dây cót cho đồng hồ, dừng đồng hồ. Ngoài ra, những tính năng đặc biệt như Moonphase, GMT… cũng sẽ được Crown đảm nhiệm.

Những thiết kế của Crown mang đặc điểm chung là đều có răng cưa, khắc rãnh tạo ma sát khi chạm và xoay, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Thông thường, các thương hiệu sẽ in dập logo của mình trên Crown như một cách để trang trí cũng như tạo điểm nhấn cho đồng hồ.

Trên thực tế, nhiều hãng đồng hồ cũng dành sự tâm huyết lớn cho chi tiết tưởng như rất nhỏ này. Nhờ vào óc sáng tạo của các nghệ nhân, nhiều biến thể của núm Crown đã ra đời như: núm hình vương miện, núm quả quýt, núm đính đá hoặc trang sức quý hiếm….

Nếu bộ máy được ví như linh hồn của đồng hồ thì Crown có thể được coi như bộ não quyết định việc vận hành cho chiếc đồng hồ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho núm điều chỉnh, nhiều nhà sản xuất đã thiết kế vỏ bảo vệ quanh núm Crown này.

Vai trò của Crown trên chiếc đồng hồ quyết định hoàn toàn sự sống còn của sản phẩm đó vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và quy định bảo quản đồng hồ để tránh việc sử dụng sai cách dẫn đến giảm tuổi thọ và chất lượng đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *