CÁCH CHỈNH NGÀY GIỜ CHO ĐỒNG HỒ CƠ ĐƠN GIẢN

Đồng hồ cơ được biết đến với danh là chiếc đồng hồ có một bộ máy cực kỳ phức tạp, do đó không phải ai cũng biết được cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ.Trong bài viết dưới đây, Draco sẽ hưỡng dẫn bạn cách chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ một cách đơn giản, dễ thực hiện.

Những lý do chính khiến đồng hồ cơ chạy sai ngày giờ?

Đồng hồ cơ hết cót

Khi sử dụng đồng hồ cơ, việc lên cót đều đặn là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động chính xác và liên tục của chiếc đồng hồ. Việc này cung cấp năng lượng cho cơ chế hoạt động bên trong đồng hồ, từ đó giữ cho kim giờ di chuyển một cách chính xác theo thời gian thực tế. 

Nếu lên cót không đúng cách hoặc không lên cót thường xuyên thì đồng hồ có thể chạy sai lệch ngày giờ hoặc thậm chí ngừng hoạt động.

Đồng hồ cơ bị nhiễm từ 

Khi đặt đồng hồ gần những nguồn từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi, hay các thiết bị điện tử khác, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm từ trong đồng hồ. Hiện tượng này có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ chế hoạt động bên trong đồng hồ, dẫn đến sự không ổn định, khiến đồng hồ chạy sai lệch ngày và giờ. 

Ngoài ra nên lưu ý, việc nhiễm từ cũng có thể dẫn đến hao mòn linh kiện, giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của đồng hồ.

chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ

Kim đồng hồ chạm vào mặt kính 

Khi một chiếc đồng hồ bị chạm vào mặt kính, nguyên nhân có thể xuất phát từ quá trình sản xuất hoặc do va chạm trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sản xuất, lỗi trong quá trình lắp ráp hoặc kiểm tra chất lượng có thể dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, việc sử dụng đồng hồ mà không cẩn thận cũng có thể gây ra va chạm và ảnh hưởng đến kim của đồng hồ.

Khi kim của đồng hồ bị chạm vào mặt kính, điều này sẽ gây ra sự cản trở trong việc hoạt động của kim, dẫn đến việc đồng hồ không còn chạy đúng giờ. 

Hỏng bộ máy bên trong đồng hồ 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây đồng hồ chạy lệch ngày, giờ có thể là hỏng bộ máy bên trong của đồng hồ. Bộ máy của đồng hồ được cấu tạo từ nhiều bộ phận và linh kiện khác nhau, mỗi bộ phận đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự chính xác của thời gian. Việc một trong những bộ phận này bị hỏng có thể dẫn đến việc đồng hồ chạy sai lệch hoặc thậm chí là ngừng hoạt động hoàn toàn. 

Điều kiện môi trường 

Dưới điều kiện môi trường không đảm bảo, các yếu tố như độ ẩm và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của đồng hồ. Đa số đồng hồ sẽ hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra tình trạng đình trệ trong cơ chế hoạt động của đồng hồ. Độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng, khi mà độ ẩm quá cao có thể gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến cơ chế bên trong của đồng hồ. Ngoài ra, nước có thể làm hỏng cơ chế hoạt động của đồng hồ, và khiến cho đồng hồ không thể hoạt động chính xác. 

Nên chỉnh giờ đồng hồ cơ vào lúc nào?

Khi điều chỉnh đồng hồ cơ, việc quan trọng nhất là chọn thời gian phù hợp để tránh làm hỏng bánh xe lịch. Việc điều chỉnh đồng hồ trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng không được khuyến khích, vì đây là thời điểm chuyển giao lịch của đồng hồ. Thay vào đó, bạn nên chỉnh giờ vào khoảng thời gian từ 9h đến 15h hằng ngày. Trong đó, khoảng thời gian từ 9h đến 12h sáng hoặc từ 9h tối đến trước 12h đêm được xem là thời gian phù hợp nhất để điều chỉnh đồng hồ cơ.

Ngoài ra, khi quay kim giờ qua 12h mà lịch ngày nhảy, điều này có nghĩa là giờ trên đồng hồ đang hiển thị là ban đêm và ngược lại. Dựa vào dấu hiệu này, bạn có thể điều chỉnh chính xác đồng hồ của mình và tránh tình trạng đồng hồ nhảy lịch sang ngày mới vào buổi trưa. 

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim

Đồng hồ cơ 2 kim và 3 kim là những sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Việc điều chỉnh đồng hồ này rất đơn giản và dễ dàng.

Đối với đồng hồ 2 kim, bạn chỉ cần kéo nút chỉnh giờ ra 1 nấc, sau đó xoay nút sao cho kim phút quay thuận chiều kim đồng hồ. Sau khi điều chỉnh xong, bạn chỉ cần nhấn nút chỉnh giờ trở về vị trí ban đầu là xong.

Còn với đồng hồ 3 kim, cách điều chỉnh cũng tương tự như đồng hồ 2 kim. Bạn cũng chỉ cần kéo nút chỉnh giờ ra 1 nấc và xoay nút để điều chỉnh kim phút và giờ theo ý muốn.

chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ

Ngoài ra, với đồng hồ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch, việc điều chỉnh cũng không quá phức tạp. Bạn có thể điều chỉnh ngày bằng cách kéo nút ra 1 nấc và vặn nhẹ để đến ngày hiện tại. Để điều chỉnh giờ, bạn chỉ cần kéo thêm 1 nấc và vặn nút sao cho kim phút quay theo chiều thuận chiều kim đồng hồ.

Với đồng hồ 6 kim 1 lịch, việc điều chỉnh cũng không quá phức tạp. Bạn có thể sử dụng núm điều chỉnh giờ và hai nút A, B để điều chỉnh chức năng bấm giờ Chronograph. Để điều chỉnh ngày giờ, bạn thực hiện tương tự như với đồng hồ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch. Đối với chức năng bấm giờ thể thao, bạn cần nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu trước khi thực hiện chức năng. Tiếp theo, bấm nút phía trên (A) để bắt đầu bấm giờ, sau đó bấm lại để dừng và sử dụng nút dưới (B) để reset.

chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ

Cuối cùng, để điều chỉnh giờ GMT cho đồng hồ, bạn cần biết thời gian của thành phố mà bạn muốn chỉnh trên niềng và xoay niềng cho đến khi thời gian trùng khớp. Việc này sẽ giúp đồng hồ hiển thị thời gian 24 giờ trùng với thời gian của thành phố đó. 

Cách chỉnh lịch thứ ngày cho đồng hồ cơ 

Để thực hiện việc chỉnh lịch thứ ngày cho đồng hồ cơ, trước hết bạn cần đảm bảo rằng đồng hồ đã được lên dây đủ năng lượng hoạt động. Tiếp theo, bạn sẽ kéo núm điều chỉnh ra nấc hai và vặn núm điều chỉnh sao cho kim giờ và kim phút xoay theo chiều kim đồng hồ đến khi lịch hiển thị ngày mới. Sau đó, đưa núm chỉnh về nấc một và xoay núm ngược chiều kim đồng hồ để số ngày tăng dần lên cho đến khi số ngày dừng lại ở ngày hôm qua. Lúc này, thời gian trên đồng hồ sẽ dừng lại ở sáng hôm nay.

Tiếp theo, bạn sẽ rút núm ra nấc hai để chỉnh giờ phút. Bằng cách vặn kim giờ phút theo chiều kim đồng hồ, đồng hồ sẽ tự hiện lịch đến ngày hôm nay và thời gian hiện tại. Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình chỉnh lịch thứ ngày, bạn cần đóng chặt núm chỉnh về vị trí ban đầu để đảm bảo rằng nước cũng như bụi bẩn không thể xâm nhập vào bên trong đồng hồ. Qua các bước trên, bạn đã hoàn thành việc chỉnh lịch thứ ngày cho đồng hồ cơ một cách chính xác và hiệu quả.

Cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ vào tháng thiếu

Để điều chỉnh ngày đồng hồ cơ trong những tháng thiếu, bạn cần thực hiện các bước sau đây. Đầu tiên, vào khoảng thời gian an toàn trong ngày, từ 9h đến 12h sáng, bạn sẽ vặn núm chỉnh ra 1 nấc để điều chỉnh lịch trên đồng hồ. 

Tiếp theo, bạn cần vặn núm chỉnh ngày sao cho lịch hiển thị đúng ngày hiện tại. Sau khi hoàn thành việc điều chỉnh, hãy nhớ đóng kín núm đồng hồ để đảm bảo sự chính xác và ổn định của thiết bị.

Lưu ý khi chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ 

Khi điều chỉnh thời gian cho đồng hồ cơ, có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo việc điều chỉnh được thực hiện đúng cách và bảo quản đồng hồ trong tình trạng tốt nhất có thể.

Đầu tiên, sau khi bạn đã điều chỉnh đúng ngày giờ cho đồng hồ, hãy nhớ đóng khít núm chỉnh lại. Việc này rất quan trọng để ngăn nước, hóa chất hoặc hơi ẩm xâm nhập vào bộ máy bên trong đồng hồ. Nếu không đảm bảo sự khít kín, đồng hồ dễ bị hỏng và có thể dẫn đến tình trạng chết máy.

Thứ hai, khi vặn núm chỉnh, bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Việc này giúp tránh tình trạng núm bị cong vênh do góc tiếp xúc của tay với đồng hồ khi vặn núm. Núm chỉnh kết nối với các bộ phận trong máy, do đó nếu chúng bị lệch thì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác trong đồng hồ.

Cuối cùng, tránh điều chỉnh giờ khi đồng hồ tiếp xúc với nước hoặc khi ở môi trường có độ ẩm cao. Việc này giúp bảo vệ bộ máy và các bộ phận bên trong đồng hồ khỏi tác động tiêu cực của nước và độ ẩm.

Nguyên tắc để hạn chế sai, chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ 

Khi sử dụng đồng hồ cơ, để tránh việc đồng hồ nhảy sai ngày, người dùng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây. Đầu tiên, không nên chỉnh lịch vào khoảng thời gian từ 22h tối đến 4h sáng, và cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng để biết thời gian chỉnh giờ cụ thể mà nhà sản xuất đã công bố. Điều này giúp tránh tình trạng đồng hồ nhảy sai ngày do việc chỉnh giờ vào thời điểm không phù hợp.

Thứ hai, để tránh cho đồng hồ bị chết máy, đặc biệt là với đồng hồ Automatic, người dùng nên đeo đủ 8 tiếng mỗi ngày. Đối với các loại đồng hồ lên dây cót thủ công, việc vặn núm mỗi ngày từ 15 – 20 lần cũng giúp đảm bảo hoạt động ổn định của đồng hồ. 

Ngoài ra, để đồng hồ tránh xa những vật có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi và bảo quản đồng hồ ở những nơi khô ráo, thoáng mát cũng là một yếu tố quan trọng. Tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh cũng giúp đảm bảo cho chiếc đồng hồ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cuối cùng, người dùng nên thường xuyên đem đồng hồ đi bảo dưỡng và tránh cho đồng hồ bị va đập mạnh. Việc này giúp bảo quản và duy trì hiệu suất hoạt động của đồng hồ cơ trong thời gian dài. Những nguyên tắc trên sẽ giúp người dùng sử dụng đồng hồ cơ một cách hiệu quả và tránh được tình trạng nhảy sai ngày không mong muốn.

Eterno Watch

Website: https://eternowatch.com/ 

Hotline: 0814.688.368

#dong #ho #nam #chinh #hang #day #da #luoi #cao #cap #gia #re #deo #tay #thoi #trang #chong #nuoc #eterno #dien #tu #the #thao #dongho #nam #donghonam #donghogiare #donghochonam #donghodeotay #dayda #donghothongminh #donghothoitrang #thoitrang #dayda #dayluoi #nam #donghochinhhang #donghonamdayda #eternovietnam #vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *